สดชื่นฉุ่มฉ่ำใจ ประวัติประเพณีไทย ‘วันสงกรานต์’

สดชื่นฉุ่มฉ่ำใจ ประวัติประเพณีไทย ‘วันสงกรานต์’

เราคนไทยย่อมรู้จักกับประเพณีไทยเป็นแน่ แต่จะรู้ดี รู้ลึกซึ้งแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่แต่ละบุคคล ว่าให้ความสนใจกับประเพณีของเรามากน้อย แค่ไหน และวันนี้เราจะมาพูดถึงประเพณีวันสงกรานต์ประเพณีอันดีงามของชาวไทยที่หลายๆคนตั้งตารอคอยที่จะได้ออกไปเที่ยว ไปเล่นน้ำ ไปต่างจังหวัด หรือไปทำบุญ แต่กระนั้น ประเพณีสงกรานต์ ก็มีที่มาที่ไปมาอย่างยาวนาน มากกว่าที่คุณคิด (รวมถึงตำนานแห่งนางสงกรานต์ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน) ซึ่งในวันนี้ เราจะมาบอกเล่าเก้าสิบสู่กันฟัง ว่าแท้จริงนั้น สงกรานต์ คืออะไร…

 

วันสงกรานต์ ประเพณีไทย

สงกรานต์ เป็นประเพณีไทยดั้งเดิมมีความหมายตามคำสันสกฤตว่า การผ่านหรือการเคลื่อนย้ายซึ่งอุปมาไปแล้วนั้นก็จะหมายถึงการเคลื่อนย้ายของจักรราศีที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา

 

การนับระยะเวลาที่เส้นทางของดวงอาทิตย์ที่โคจรผ่าน 12 ราศีนั้นโดยปกติแล้วการโคจรของดวงอาทิตย์ผ่านกลุ่มดาวราศีต่างๆ จะกินเวลาโดยเฉลี่ยที่ 30 วันต่อหนึ่งราศีเมื่อดวงอาทิตย์โคจรครบ 12 ราศีก็จะเท่ากับระยะเวลา 1 ปี พอดีซึ่งระยะการนับดังกล่าวนั้นเป็นที่นิยมกันเป็นอย่างมากในแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศอินเดีย

 

ทำไมจึงต้องเป็นวันที่ 13

วันที่ 13 เมษา ถือเป็นวันมหาสงกรานต์หรือการขึ้นปีใหม่ของชาวไทย ทั้งนี้เพราะเป็นช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์โคจรเปลี่ยนผ่านจากราศีหนึ่งไปสู่อีกราศีหนึ่ง โดยโคจรเป็นมุมฉากกับดวงอาทิตย์ จึงทำให้มีระยะเวลากลางวันและกลางคืนที่ยาวนานเท่ากันพอดี ดังนั้นในช่วงระยะนี้และนับต่อไปอีก 3 วันจึงเป็นวันทำบุญใหญ่ประจำปี โดยกำหนดให้ วันที่ 13 เมษายนเป็นวันส่งท้ายปีเก่า วันที่ 14 เมษายนให้ถือเป็นวันเนา และวันที่ 15 เมษายนให้ถือเป็นวันขึ้นปีใหมหรือวันเถลิงศก

 

สงกรานต์เป็นประเพณีที่เก่าแก่สืบทอดกันมานานของประเทศไทยคู่กับประเพณีตรุษดังนั้นในบางครั้งจึงมีผู้ที่เรียกวันสงกรานต์ว่าประเพณีตรุษสงกรานต์เป็นวันต้อนรับปีใหม่ในแบบของชาวไทย

 

ความสำคัญของวันสงกรานต์

พิธีสงกรานต์เป็นประเพณีเฉลิมฉลองที่คนไทยยึดถือปฏิบัติกันมาอย่างช้านานตั้งแต่ในยุคโบราณ ช่วงวันสงกรานต์จึงเป็นวันแห่งความเอื้ออาทรที่เกิดขึ้นในครอบครัว ชุมชน และ สังคม แต่ในปัจจุบันนั้นประเพณีดังกล่าวได้เปลี่ยนความเชื่อบางส่วนไป แต่ยังคงเอาไว้ซึ่งเอกลักษณ์ดั้งเดิมที่ใช้น้ำเป็นตัวแทนเพื่อขอพรผู้หลักผู้ใหญ่และรดใส่กันสร้างความสนุกสนานให้กับชุมชน นอกจากนี้คู่หนุ่มสาวก็อาจจะเดินทางไปวัดทำบุญ ก่อพระเจดีย์ทราย

อีกทั้งประเพณีสงกรานต์นั้นเป็นประเพณีที่ใช้เพื่อกระชับความสัมพันธ์ให้กับผู้คนในสังคม ให้มามีส่วนร่วมและเล่นน้ำกันในช่วงที่อากาศร้อนที่สุดของปีอีกด้วย

ระยะเวลาได้เปลี่ยนไปผู้คนต่างก็พากันเคลื่อนย้ายเข้ามาสู่สังคมในเมืองหลวงและเมืองใหญ่ๆทั่วประเทศ วันสงกรานต์จึงมีอีกความหมายที่เพิ่มเข้าไปด้วยนั้นก็คือเป็นวันที่ทุกคนจะได้กลับบ้านไปเจอหน้าญาติพี่น้องและพ่อแม่ที่รอลูกๆ อยู่ที่บ้านถือเป็นอีกหนึ่งวันที่ครอบครัวจะได้อยู่ร่วมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตากันอีกครั้ง นอกจากนี้เทศกาลสงกรานต์ยังใช้ในเชิงของการท่องเที่ยวทั้งต่อคนไทยและชาวต่างชาติที่นิยมเข้ามาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวไปในตัวอีกด้วย

 

กิจกรรมที่ทำในวันสงกรานต์

ในวันมหาสงกรานต์มีกิจกรรมหลากหลายที่คุณสามารถทำได้กับ พ่อ แม่ ญาติพี่น้อง และ คนที่คุณรัก ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญตักบาตร ก่อพระเจดีย์ทราย สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ และ ที่สำคัญที่สุดก็คือการเล่นสาดน้ำกับเพื่อนฝูง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นประเพณีที่ดีทั้งสิ้น แต่ที่สำคัญที่สุดในวันสงกรานต์ก็คืออย่าลืมกลับบ้านไปอยู่กับคนที่คุณรัก เช่น พ่อกับแม่ของคุณที่อาจจะกำลังรอคุณอยู่ที่บ้านเพื่อให้ลูกๆ กลับไปหา

ในวันสงกรานต์ปีนี้ Rabbit Daily ขออวยพรให้คุณผู้อ่าน มีความสุขในตลอดระยะวันหยุดยาว เดินทางถึงบ้านท่านอย่างแคล้วคลาดปลอดภัย สุขใจในเทศกาลและประเพณีไทยนี้โดยทั่วกัน ไม่ว่าคุณจะเลือกออกไปทำกิจกรรม ทำบุญ หรือจะใช้เวลาพักผ่อนอยู่ที่บ้านอย่างสบายใจก็ตาม